Lý thuyết tổng đúng theo Tin học tập lớp 10 bài 22: một số trong những dịch vụ cơ phiên bản của Internet tinh lọc năm 2021 – 2022 tiên tiến nhất gồm cầm tắt kim chỉ nan và hơn 500 bài tập ôn luyện Tin 10. Hi vọng bộ tổng hợp triết lý Tin học lớp 10 để giúp học sinh củng thay kiến thức, ôn tập và được điểm cao trong số bài thi trắc nghiệm môn Tin học 10.

Bạn đang xem: Bài 22 một số dịch vụ cơ bản của internet


BÀI 22: MỘT SÓ DỊCH VỤ CƠ BẢN CỦA INTERNET

A. Lý thuyết

1. Tổ chức triển khai và truy cập thông tin

a) tổ chức triển khai thông tin

- tin tức trên mạng internet được tổ chức dưới dạng rất văn bản.

• vô cùng văn bản:

- Là văn bạn dạng tích hợp nhiều phương tiện như: văn bản, hình ảnh, âm thanh, clip và những liên kết tới những siêu văn bạn dạng khác.

- Được tạo ra bằng ngữ điệu HTML.

- Mối rất văn bạn dạng được gán 1 địa chỉ cửa hàng truy cập tạo thành thành 1 trang web.

- hệ thống WWW được cấu thành từ các trang web cùng được xây cất trên giao thức truyền tin quánh biệt, hotline là giao thức truyền tin siêu văn phiên bản HTTP (Hyper Text Transfer Protocol).

- Website gồm một hoặc nhiều trang web trong hệ thống WWW được tổ chức dưới 1 địa chỉ cửa hàng truy cập.

*

- có 2 các loại trang web: trang web tĩnh và trang web động

+ trang web tĩnh: ngôn từ hiển thị không chũm đổi, người dùng chỉ hoàn toàn có thể xem thông tin, lấy ví dụ như như các trang báo mạng.

+ trang web động: người tiêu dùng ngoài bài toán xem câu chữ còn rất có thể thực hiện hành vi trên trang web, ví dụ website tra cứu vớt điểm thi.

*

b) truy vấn trang web

- thực hiện trình chuẩn y web để truy vấn 1 website bất kì.

- có mang trình phê chuẩn web: là lịch trình giúp tín đồ dùng tiếp xúc với khối hệ thống WWW: truy vấn các trang web, địa chỉ với những máy công ty trong khối hệ thống WWW và các tài nguyên khác của Internet.

- Một vài trình chăm sóc web thông dụng: mạng internet Explorer, Chrome, cốc Cốc,…

*

- công việc truy cập 1 trang web:

+ Gõ showroom trang web vào thanh địa chỉ

+ Ấn phím Enter hoặc nút Go.

2. Kiếm tìm kiếm thông tin trên internet

• có 2 phương pháp để tìm kiếm trang web:

- giải pháp 1: Tìm kiếm theo danh mục add hay links được những nhà cung cấp dịch vụ để lên trên các trang web.

- biện pháp 2: Tìm tìm nhờ các máy tra cứu kiếm (Search Engine): máy tìm kiếm có thể chấp nhận được tìm kiếm tin tức trên internet theo yêu ước của fan dùng.

• người dùng nhập từ đề nghị tìm kiếm và nhận được địa chỉ cửa hàng có nội dung chứa từ phải tìm kiếm

• một số website cung ứng máy search kiếm

- Google: http://www.google.com.vn

- Yahoo: http://www.yahoo.com

- Alta Vista: http://www.altavista.com

- MSN: http://www.msn.com

*

3. Thư điện tử

- Thư điện tử (Electronic Mail xuất xắc E-mail) là một kênh dịch vụ thực hiện việc chuyển thông tin trên Internet thông qua các hộp thư năng lượng điện tử.

- hoàn toàn có thể truyền kèm tệp (văn bản, âm thanh, hình ảnh, video,…).

- Để gửi với nhận thư điện tử, người dùng cần đăng kí hộp thư năng lượng điện tử gồm: tên truy vấn và mật khẩu đăng nhập để truy cập khi gửi /nhận thư điện tử.

- Mỗi hộp thư năng lượng điện tử được đính thêm với một địa chỉ thư năng lượng điện tử duy nhất gồm dạng:


trong đó, tên truy vấn thường là tên người dùng hộp thư.

- Tương tự khối hệ thống bưu chính, để tiến hành dịch vụ thư điện tử cần có nơi trung gửi và phân phát thư (máy chủ), vỏ hộp thư (inbox), địa chỉ (address) và ngôn từ thư (message).

- hiện nay có không ít nhà hỗ trợ dịch vụ thư điện tử có thể chấp nhận được người dùng đăng kí vỏ hộp thư điện tử không thu tiền phí như những website www.gmail.com, www.fpt.vn, www.hotmail.com,...

*

4. Vấn đề bảo mật thông tin

a) Quyền truy vấn website

- Chỉ được phép truy cập website khi tài năng khoản đăng nhập với mật khẩu.

- Một vài website giới hạn đối tượng người sử dụng truy nhập.

*

b) Mã hóa dữ liệu

- cần sử dụng để bức tốc tính bảo mật cho những thông điệp.

- việc mã hoá được tiến hành bằng các cách, cả hartware lẫn phần mềm.

*

c) nguy cơ tiềm ẩn nhiễm virus khi sử dụng các dịch vụ internet

- xuất hiện khi tải các tệp tài liệu, âm thanh, chương trình,.. Tự trình chăm chú xuống.

- Thông tin có thể bị mất hoặc lây lan virus ngay cả khi chỉ chu đáo trang web.

- thực hiện các ứng dụng diệt vi khuẩn để bảo vệ máy tính khỏi các tác nhân khiến hại.

- một số phần mềm khử virus hiện tại nay: BKAV, Kaspersky,..

*

*

B. Bài tập trắc nghiệm

Câu 1: WWW là tự viết tắt của trường đoản cú nào:

A. World wide web

B. Wide world web

C. Wesite world web

D. Wide with world

Đáp án


Đáp án : A

Giải phù hợp :

WWW là từ viết tắt của trường đoản cú world wide web. Hệ thống WWW được cấu thành từ các trang Web với được kiến thiết trên giao thức truyền tin đặc biệt HTTP cần sử dụng tìm kiếm những trang Web, tài nguyên…


Câu 2: Web động là các trang Web:

A. Mở ra kỹ năng tương tác giữa người dùng và sản phẩm công nghệ chủ

B. Tất cả thể có tương đối nhiều video, hình ảnh động...

C. Có rất nhiều trang liên kết đến trang chủ Home pase

D. Một ý kiến khác

Đáp án


Đáp án : A

Giải thích hợp :

Web hễ là các trang web mở ra tài năng tương tác giữa người tiêu dùng và máy chủ chứa trang Web. Cơ chế hoạt động là mỗi lúc có yêu mong từ máy người dung, sever sẽ tiến hành tìm kiếm dữ liệu và tạo trang web có nội dung theo như đúng yêu cầu rồi nhờ cất hộ về máy fan dùng.


Câu 3: Thế nào là ngôn từ siêu văn bản?

A. Là một ngôn ngữ khôn cùng lập trình do Microsoft viết ra

B. Là ngôn từ dùng giao tiếp giữa các máy tính xách tay trong mạng

C. Là văn bạn dạng tích thích hợp văn bản, hình ảnh, âm thanh, video...

D. Tất cả các câu trả lời trên

Đáp án


Đáp án : C

Giải thích hợp :

Ngôn ngữ khôn xiết văn bản là văn phiên bản tích hợp văn bản, hình ảnh, âm thanh, video...và những liên kết tới các siêu văn phiên bản khác.


Câu 4: Phải biểu làm sao sau đó là sai:

A. Từng máy chỉ việc cài đặt một phần mềm chống virut là hoàn toàn có thể tìm và diệt toàn bộ các nhiều loại virus

B. Không có phần mềm diệt virus nào rất có thể tìm cùng diệt tất cả các các loại virus

C. Những người dân đưa virut lên mạng nhằm mục tiêu mục đích hủy hoại là vi phạm pháp luật

D. Hiện giờ có phần lớn mềm diệt virus miễn phí bạn dùng rất có thể download thực hiện nó

Đáp án


Đáp án : A

Giải phù hợp :

Hiện nay có tương đối nhiều phần mềm khử virus miễn phí người dùng có thể download thực hiện nó và không có phần mềm diệt virus nào có thể tìm cùng diệt tất cả các các loại virus. Những người dân đưa virut lên mạng nhằm mục đích mục đích hủy hoại là vi bất hợp pháp luật.


Câu 5: Chọn một câu đúng:

A. Chỉ có bạn gửi thư mới tất cả quyền truy tìm nhập tệp kèm theo trong thư đang gửi đi.

B. Khi chưa có thư đánh giá ta xác minh người dấn chưa nhận được thư

C. Trong thư năng lượng điện tử bao gồm đính kèm tệp, tín đồ gửi rất có thể nêu lý giải ngắn gọn gàng về một số đặc điểm của tệp

D. Trong vỏ hộp thư (Inbox) ko thể gồm thư của bạn không quen

Đáp án


Đáp án : C

Giải mê thích :

Trong thư năng lượng điện tử tất cả đính kèm tệp, người gửi hoàn toàn có thể nêu giải thích ngắn gọn về một số điểm sáng của tệp vào phần nội dung.


Đáp án : C

Giải mê say :

Giao thức truyền tin rất văn phiên bản viết tắt là HTTP (Hyper Text Transfer Protocol).


Câu 7: Trình cẩn thận Web là:

A. Công tác giúp bạn dùng giao tiếp với hệ thống WWW, để truy cập đến những trang Web

B. Là chương trình thông qua và thải trừ các Web tất cả nội dung xấu

C. Là 1 trong những thư mục của hệ quản lý điều hành Windows

D. Toàn bộ các lời giải trên

Đáp án


Đáp án : A

Giải thích hợp :

Trình chăm chút Web là lịch trình giúp người dùng tiếp xúc với hệ thống WWW: truy vấn đến các trang Web, tác động với các máy công ty trong khối hệ thống WWW và các tài nguyên không giống của Internet.


Câu 8: Những câu chữ nào tiếp sau đây là đặc biệt mà em nên biết khi áp dụng Internet:

A. Nguyên tắc bảo mật khi trao đổi thông tin trên Internet

B. Các luật bảo quyền liên quan đến thực hiện Internet

C. Nguy cơ tiềm ẩn lây lây truyền virus siêu cao

D. Tất cả đều đúng

Đáp án


Đáp án : D

Giải mê say :

Khi sử dụng Internet cần biết nguyên tắc bảo mật khi trao đổi tin tức trên Internet, những luật bảo quyền tương quan đến áp dụng Internet, các nguy cơ lây truyền nhiễm virus…Vấn đề bảo mật thông tin rất quan trọng trong thời đại Internet.


Câu 9: Web tĩnh là các trang Web:

A. Chỉ bao gồm một trang duy nhất

B. Bao gồm nội dung không gắng đổi

C. Không có đoạn clip hay ảnh động

D. Một ý kiến khác

Đáp án


Đáp án : C

Giải mê thích :

Web tĩnh là các siêu văn bản (văn bản được tích đúng theo văn bản, hình ảnh, âm thanh…) được xây dừng trên mạng internet với văn bản không ráng đổi.

Xem thêm: Giải Vật Lí 12 Bài 21: Điện Từ Trường Vật Lý 12, Điện Từ Trường Là Gì


Câu 10: Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn phiên bản HTML là viết tắt của?

A. Hyper Text Markup Language

B. Hyper Text Memory Line

C. Hyper Transfer Markup Language

D. Một giải đáp khác

Đáp án


Đáp án : A

Giải thích hợp :

Ngôn ngữ khắc ghi siêu văn bản HTML viết tắt của các từ “Hyper Text Markup Language” .