Để sẵn sàng cho kì thi học tập kì và tốt nghiệp Trung học phổ thông nước nhà môn vật dụng lý sắp tới tới, shop chúng tôi đã biên soạn tài liệu tóm tắt lý thuyết vật lý 12 giúp các em tổng quan tổng thể lý thuyết công tác Vật lý lớp 12. Tài liệu này tất cả được viết theo từng chương phân theo những chủ đề cụ thể rất cụ thể nhưng gọn ghẽ để những em có thể dễ dàng học tập với ôn luyện tác dụng nhất. Hãy thuộc theo dõi và ôn tập kỹ năng cho bản thân những em nhé!

I. Cấu tạo của tài liệu nắm tắt triết lý vật lý 12

Tài liệu tóm tắt định hướng vật lí 12 bao hàm 7 chương, từng chương sẽ bao gồm 1– 5 nhà đề trọng tâm như sau:

Chương I : dao động cơ

Chủ đề 1: Đại cưng cửng về dao động điều hòa

Chủ đề 2: bé lắc lò xo

Chủ đề 3: bé lắc đơn

Chủ đề 4: xấp xỉ tắt dần – Dao động bảo trì – dao động cưỡng bức – hiện tượng kỳ lạ cộng hưởng

Chủ đề 5: Tổng đúng theo hai dao động điều hòa cùng phương cùng tần số

Chương II: Sóng cơ cùng sóng âm

Chủ đề 1: Sóng cơ với sự truyền sóng

Chủ đề 2: Giao trét sóng – Sóng dừng

Chủ đề 3: Sóng âm

Chương III: chiếc điện chuyển phiên chiều

Chủ đề 1: Đại cương về mẫu điện luân phiên chiều – các loại đoạn mạch luân chuyển chiều

Chủ đề 2: Mạch điện xoay chiều – năng suất mạch luân phiên chiều

Chương IV: giao động và sóng năng lượng điện từ

Chương V: Sóng ánh sáng

Chủ đề 1: Tán sắc tia nắng – Giao bôi ánh sáng

Chủ đề 2: quang quẻ phổ

Chương VI: Lượng tử ánh sáng

Chủ đề 1: hiện tượng lạ quang điện – Thuyết lượng tử tia nắng – hiện tượng quang dẫn – hiện tượng phát quang

Chủ đề 2: mẫu mã nguyên tử Bo – Tia laze

Chương VII: hạt nhân nguyên tử - Sự phóng xạ

Chủ đề 1: kết cấu hạt nhân – tích điện liên kết – phản nghịch ứng phân tử nhân

Chủ đề 2: Sự phóng xạ - phản nghịch ứng phân hạch – phản nghịch ứng sức nóng hạch

II. Tổng hợp và tóm tắt định hướng vật lý 12

Với câu chữ của kim chỉ nan vật lý 12, những em yêu cầu đọc kỹ và hiểu rõ các định nghĩa, định chế độ và các định lý cơ bản. Với đó, những em đề xuất lập bảng để so sánh những kiến thức tương tự nhau như con lắc xoắn ốc và bé lắc đơn, tia hồng ngoại và tia tử ngoại, quang quẻ phổ liên tục và quang đãng phổ vạch phát xạ,...để tránh nhầm lẫn khi làm bài.

Bạn đang xem: Giải bài tập vật lý 12 cơ bản

Ngoài ra, các em cũng buộc phải ôn tập kỹ các công thức và vận dụng được vào các bài tập cơ bản. Khi học công thức thiết bị lý, cần làm rõ về ý nghĩa sâu sắc vật lý, đơn vị,... để vận dụng đúng mực và công dụng nhất

Dưới đấy là tài liệu bắt tắt kim chỉ nan vật lý lớp 12, các em hãy theo dõi, ghi chép lại hoặc download về nhằm ôn tập cực tốt nhé.

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

III. Một số bài tập áp dụng bảng tóm tắt định hướng vật lý 12

Câu 1. : Tìm tần số xê dịch riêng của một hệ giao động chịu tính năng của ngoại lực tuần hoàn Fn = F0cos10πt xảy ra hiện tượng cộng hưởng:

A. 10π Hz B. 5π Hz C. 5 Hz D. 10 Hz

Hướng dẫn: Tần số xê dịch riêng f = ω/2π= 10π/2π = 5 (Hz)

Đáp án: C

Câu 2: Một bé lắc lò xo gồm một lò xo có độ cứng k, một đầu cố định và thắt chặt và một đầu đính với một viên bi nhỏ tuổi khối lượng m. Cho biết con nhấp lên xuống này đang xấp xỉ điều hòa. Cơ năng của nhỏ lắc này như thế nào:

A. Tỉ lệ với bình phương biên độ dao động.

B. tỉ lệ với bình phương chu kì dao động.

C. Tỉ trọng nghịch với độ cứng k của lò xo.

D. Tỉ lệ nghịch với trọng lượng m của viên bi.

Đáp án: A

Câu 3: phát biểu đúng về thứ vật giao động tắt dần.

A. Bao gồm cơ năng luôn luôn giảm dần theo thời gian.

B. Có thế năng luôn luôn giảm theo thời gian.

C. Tất cả li độ luôn luôn giảm dần theo thời gian.

D. Bao gồm pha dao động luôn luôn giảm dần dần theo thời gian.

Đáp án: A

Câu 4: khi nói về việc truyền âm, tuyên bố nào tiếp sau đây đúng?

A. Sóng âm truyền trong không khí có tốc độ nhỏ dại hơn trong chân không.

B. Trong một môi trường, tốc độ truyền âm không nhờ vào vào ánh sáng môi trường.

C. Sóng âm cần thiết truyền được trong các môi trường rắn, cứng như đá, thép.

D. Trong cùng một nhiệt độ, tốc độ truyền âm trong nước lớn hơn tốc độ truyền âm trong ko khí.

Đáp án: D

Câu 5: một quãng mạch điện xoay chiều gồm điện trở thuần R mắc tiếp nối với tụ điện C. Mang đến dung kháng ZC bằng R thì cường độ chiếc điện chạy qua năng lượng điện trở sẽ luôn

A. Nhanh pha π/2 so với điện áp ở nhị đầu đoạn mạch.

B. Cấp tốc pha π/4 so với năng lượng điện áp ở nhì đầu đoạn mạch.

C. đủng đỉnh pha π/2 so với điện áp ở nhị đầu tụ điện.

D. Lờ lững pha π/4 so với năng lượng điện áp ở hai đầu đoạn mạch.

Đáp án: B

Câu 6. Một sản phẩm tăng áp gồm cuộn thứ cấp mắc với điện trở thuần, cuộn sơ cấp cho mắc với nguồn điện áp xoay chiều. Tần số loại điện vào cuộn thứ cung cấp sẽ

A. Bao gồm thể nhỏ tuổi hơn hoặc to hơn tần số vào cuộn sơ cấp.

B. Bởi tần số mẫu điện vào cuộn sơ cấp.

C. Luôn nhỏ dại hơn tần số loại điện trong cuộn sơ cấp.

D. Luôn to hơn tần số mẫu điện trong cuộn sơ cấp.

Đáp án: B

Câu 7. Khi nói đến sóng năng lượng điện từ, phân phát biểu làm sao sau đây là sai?

A. Sóng năng lượng điện từ chỉ truyền được trong môi trường vật chất bầy hồi.

B. Sóng năng lượng điện từ là sóng ngang.

C. Sóng điện từ truyền vào chân ko với gia tốc c=3.108 m/s.

D. Sóng năng lượng điện từ bị phản xạ khi gặp mặt mặt ngăn cách giữa hai môi trường.

Đáp án: A

Câu 8: quang quẻ phổ liên tục của một nguồn sáng J

A. Nhờ vào vào cả thành phần cấu tạo và ánh nắng mặt trời của nguồn sáng J.

B. Không phụ thuộc vào vào cả thành phần cấu trúc và ánh nắng mặt trời của mối cung cấp sáng J.

C. Không nhờ vào thành phần cấu tạo của mối cung cấp sáng J, nó chỉ phụ thuộc vào nhiệt độ của mối cung cấp sáng đó.

D. Không nhờ vào vào ánh nắng mặt trời của nguồn sáng J, nó chỉ nhờ vào thành phần kết cấu của mối cung cấp sáng đó.

Đáp án: C

Câu 9. hiện tượng quang năng lượng điện trong là hiện tượng:

A. Các electron liên kết trong chất chào bán dẫn được ánh sáng làm bứt ra khỏi bề mặt bán dẫn

B. Những electron tự do trong kim loại được tia nắng làm bứt ra khỏi mặt phẳng bán dẫn

C. Những electron link trong chất buôn bán dẫn được ánh sáng giải phóng trở thành những electron dẫn

D. Những electron bay khỏi bề mặt kim nhiều loại khi sắt kẽm kim loại bị đốt nóng.

Đáp án: C

Câu 10: trong các phát biểu tiếp sau đây về về quang đãng điện, tuyên bố nào dưới đây sai?

A. Sạc quang điện hoạt động dựa trên hiện tượng quang điện ngoại trừ vì nó nhận năng lượng ánh sáng sủa từ bên ngoài

B. Giảm khi bao gồm ánh sáng thích hợp chiếu vào năng lượng điện trở của quang điện trở

C. Chất quang dẫn là hóa học dẫn năng lượng điện kém khi không biến thành chiếu sáng sủa và trở thành chất dẫn điện giỏi khi bị chiếu tia nắng thích hợp.

Xem thêm: Vật Lí 6 Bài 23: Thực Hành Đo Nhiệt Độ, Giải Bài 23 Vật Lí 6: Thực Hành Đo Nhiệt Độ

D. Công thoát electron của kim loại to hơn năng lượng cần thiết để giải phóng electron link trong chất phân phối dẫn

Đáp án: A

*

Trên đây cùng toàn bộ nắm tắt triết lý vật lý 12 và một vài bài tập lý thuyết vận dụng. Các em hãy ôn tập thật kỹ càng để nắm rõ kiến thức với đạt hiệu quả tốt nhất trong số kì thi sắp đến tới. Cảm ơn các bạn đã theo dõi tài liệu này.