• quá trình quản lý rất phổ biến và mọi tổ chức triển khai đều có nhu cầu quản lý: công ty, khách hàng sạn, dịch viện, cửa hàng, …

Ví dụ: làm chủ học sinh công ty trường

• tin tức về các học sinh trong lớp được tập thích hợp lại thành một làm hồ sơ lớp, nó như là một trong bảng mà mỗi cột tương ứng một mục thông tin, mỗi hàng cất bộ tin tức về một học sinh.

Bạn đang xem: Hệ quản trị cơ sở dữ liệu tin học 12

• hồ sơ thống trị học sinh của phòng trường là tập hợp các hồ sơ lớp.

• câu hỏi bổ sung, sữa chữa, xoá hồ sơ hotline là cập nhật hồ sơ.

• vấn đề lập hồ sơ không những đơn thuần tàng trữ mà đa phần để khai thác, ship hàng các yêu cầu quản lý nhà trường: kiếm tìm kiếm, chuẩn bị xếp, phân loại, thống kê, tổng hợp, …

*

2. Các quá trình thường chạm chán khi xử lí thông tin của một đội nhóm chức

a) sinh sản lập hồ nước sơ

• Để sản xuất lập hồ sơ, cần triển khai các quá trình như sau:

• xác định chủ thể phải quản lý

Ví dụ: trong bài bác toán cai quản trên chủ thể cần quản lý là học sinh

• Xác định kết cấu hồ sơ.

Ví dụ: hồ sơ mỗi học sinh là một hàng có tương đối nhiều cột (thuộc tính)

• Thu thập, tập vừa lòng hồ sơ thông tin quan trọng cho hồ nước sơ từ nhiều nguồn khác biệt và tàng trữ chúng theo đúng cấu tạo đã xác định.

Ví dụ: hồ sơ lớp dưới, kết quả điểm thi học tập kì những môn, …

b) cập nhật hồ sơ

• tin tức lưu trữ trong hồ nước sơ đề xuất được cập nhật kịp thời để bảo đảm an toàn phản ánh kịp thời, đúng thực tế:

+ thay thế hồ sơ: biến đổi một vài thông tin không còn đúng.

+ Thêm hồ sơ: bổ sung cập nhật thêm hồ sơ cho thành viên mới gia nhập tổ chức.

+ Xoá hồ sơ: xoá hồ sơ của cá thể mà tổ chức không quản ngại lý

c) khai thác hồ sơ

• việc tạo lập, tàng trữ và update hồ sơ là để khai quật chúng, ship hàng cho bài toán quản lí, có các các bước sau:

+ bố trí hồ sơ theo một tiêu chuẩn nào đó phù hợp với yêu thương cầu.

+ search kiếm là tra cứu các thông tin bao gồm sẵn thoả mãn một vài điều kiện nào đó.

+ thống kê cách khai quật hồ sơ dựa vào tính toán để mang ra những thông tin sệt trưng.

+ Lập report là sử dụng các tác dụng tìm kiếm, thống kê, sắp xếp các bộ hồ sơ theo một yêu cầu nào đó.

3. Hệ cửa hàng dữ liệu

a) có mang cơ sở dữ liệu và hệ cửa hàng dữ liệu

• Một cơ sở dữ liệu (Database): là một trong những tập hợp những dữ liệu có liên quan với nhau, chứa tin tức của một tổ chức nào đó, được lưu trữ trên những thiết bị nhớ để thỏa mãn nhu cầu nhu cầu khai quật thông tin của nhiều người dùng với nhiều mục đích khác nhau.

Ví dụ: làm hồ sơ (trong lấy một ví dụ trên) được lưu trữ ở bộ nhớ ngoài của sản phẩm tính có thể xem là 1 trong CSDL (gọi là cơ sở dữ liệu lớp).

• Việc vận dụng CSDL trong phần lớn các chuyển động xã hội hầu như trở yêu cầu phổ biến, quen thuộc.

• Kết xuất tin tức từ các CSDL ko chỉ phục vụ kịp thời, chủ yếu xác quá trình quản lý, quản lý điều hành và lưu lại trữ, khai thác thông tin mà còn trở thành một quá trình thường xuyên thỏa mãn nhu cầu thoả mãn, nhu cầu con người.

• Hệ cai quản trị cơ sở tài liệu (Database Management System) là phần mềm cung ứng môi trường thuận lợi và công dụng để tạo nên lập, lưu trữ và khai thác thông tin của CSDL.

• Phần mềm cung ứng môi trường thuận tiện và kết quả để tạo nên lập, lưu trữ và khai quật thông tin của CSDL gọi là hệ QTCSDL.

• Hệ cơ sở dữ liệu để có một CSDL cùng với hệ QTCSDL quản trị và khai quật CSDL đó.

• bên cạnh đó còn tất cả các ứng dụng ứng dụng được xây dựng dựa vào hệ cai quản trị database để thuận lợi việc khai thác CSDL

• Để lưu trữ và khai thác thông tin bằng máy vi tính cần đề nghị có:

+ CSDL

+ Hệ QTCSDL

+ những thiết bị vật dụng lý (máy tính, đĩa cứng, mạng sản phẩm tính…)

b) những mức thể hiện của CSDL

• Mức đồ gia dụng lý:

+ cần hiểu chi tiết CSDL được giữ trữ như vậy nào?

+ database vật lí của một hệ database là tập hợp những tệp dữ liệu tồn tại trên những thiết bị nhớ

*

• mức khái niệm:

+ Những dữ liệu nào được lưu trữ trong hệ CSDL?

+ Giữa các dữ liệu có các mối quan hệ giới tính nào?

*

• Mức size nhìn:

+ Thể hiện phù hợp của CSDL cho mỗi người dùng

+ nấc hiểu database của người dùng thông qua khung nhìn là mức form nhìn.

+ Một CSDL tất cả thể có nhiều khung nhìn

c) những yêu cầu cơ phiên bản của hệ CSDL

• Tính cấu trúc: thông tin trong cơ sở dữ liệu được lưu trữ theo một cấu tạo xác định

• Tính toàn vẹn: các giá trị tài liệu được tàng trữ trong CSDL cần thỏa mãn một số ràng buộc, tùy nằm trong vào buổi giao lưu của tổ chức cơ mà CSDL phản ánh

• Ví dụ: thư viện quy định mỗi cá nhân mượn không thực sự 5 cuốn sách, database của thư viện phải cân xứng với giảm bớt đó.

• Tính duy nhất quán: Sau phần đông thao tác update dữ liệu và ngay cả khi gồm sự thế (phần cứng hay phần mềm) xảy ra trong quá trình cập nhật, tài liệu trong database phải đảm bảo an toàn tính đúng đắn

• Tính bình an và bảo mật thông tin thông tin: CSDL nên được đảm bảo an toàn, phải ngăn ngừa được tầm nã xuất ko được phép với phải phục sinh được database khi có sự cố ở chỗ cứng hay phần mềm. Mỗi nhóm người tiêu dùng CSDL có quyền hạn và mục tiêu sử dụng khác nhau. Cần phải có những nguyên lý và cơ chế bảo mật thông tin khi trao quyền truy tìm xuất dữ liệu cho tất cả những người dùng

• Tính độc lập: vị một csdl phải ship hàng cho các mục đích khác biệt nên tài liệu phải độc lập với các ứng dụng, không phụ thuộc vào vào việc cụ thể, không phụ thuộc vào phương tiện tàng trữ và xử lí, tất cả 2 mức tự do dữ liệu: mức thứ lí cùng mức khái niệm.

• Tính ko dư thừa: Trong cơ sở dữ liệu thường không lưu trữ những tài liệu trùng lặp, các thông tin có thể dễ dàng diễn dịch hay đo lường và tính toán được trường đoản cú những dữ liệu đã có.

d) một số ứng dụng.

• Cơ sở giáo dục và đào tạo và huấn luyện cần quản ngại lí thông tin người học, môn học, kết quả, …

• các đại lý kinh doanh cần có CSDL về tin tức khách hàng, sản phẩm,…

• đại lý sản xuất đề nghị quản lí dây chuyền sản xuất thiết bị, theo dõi việc sản xuất, …

• tổ chức tài chủ yếu cần lưu tin tức về cổ phần, tình trạng kinh doanh, …

• ngân hàng cần thống trị các tài khoản, những giao dịch, …

• hãng hàng không cần làm chủ các chuyến bay, câu hỏi đăng kí định kỳ bay, ...

Phần 2: 10 thắc mắc trắc nghiệm Tin học tập 12 bài bác 1: một số trong những khái niệm cơ bảnCâu 1:Xét công tác quản lí hồ nước sơ. Trong các các công việc sau, những câu hỏi nào ko thuộc nhóm thao tác update hồ sơ?

A. Xóa một làm hồ sơ B. Thống kê và lập báo cáo

C. Thêm nhị hồ sơ D. Sửa tên trong một hồ sơ.

Trả lời:Thao tác cập nhật hồ sơ có có: thêm, xóa, sửa hồ nước sơ. Các thao tác làm việc khai thác hồ sơ gồm: sắp đến xếp, search kiếm, thống kê, lập báo cáo.

Đáp án:B.

Câu 2:Cơ sở tài liệu (CSDL) là :

A. Tập hợp tài liệu chứa đựng những kiểu dữ liệu: ký kết tự, số, ngày/giờ, hình ảnh... Của một đơn vị nào đó.

B. Tập hợp tài liệu có tương quan với nhau theo một chủ đề nào này được ghi lên giấy.

C. Tập hợp dữ liệu có tương quan với nhau theo một chủ thể nào đó được lưu trên máy vi tính điện tử để đáp ứng nhu cầu nhu cầu khai thác thông tin của không ít người.

D. Tập hợp dữ liệu có liên quan với nhau theo một chủ thể nào này được lưu trên chứng từ để đáp ứng nhu cầu khai quật thông tin của đa số người.

Trả lời:Cơ sở tài liệu (CSDL) là tập hợp tài liệu có tương quan với nhau theo một chủ đề nào này được lưu trên laptop điện tử để đáp ứng nhu cầu nhu cầu khai quật thông tin của tương đối nhiều người với nhiề mục đích khác nhau.

Đáp án:C

Câu 3:Hệ quản ngại trị cơ sở dữ liệu là:

A. Phần mềm dùng sinh sản lập, cập nhật, lưu trữ và khai quật thông tin của CSDL

B. ứng dụng dùng chế tạo ra lập, lưu trữ một CSDL

C. Phần mềm để thao tác làm việc và giải pháp xử lý các đối tượng người sử dụng trong CSDL

D. ứng dụng dùng chế tạo lập CSDL

Trả lời:Hệ quản ngại trị csdl là phần mềm cung cấp môi trường thuận lợi và công dụng dùng tạo lập, cập nhật, tàng trữ và khai quật thông tin của CSDL.

Đáp án:A.

Câu 4:Em hiểu ra làm sao về các từ “Hệ cai quản trị các đại lý dữ liệu” ?

A. Hệ cai quản trị các đại lý dữ liệu là một trong loại thiết bị hỗ trợ màn hình trang bị tính

B. Hệ quản lí trị đại lý dữ liệu là 1 trong loại thiết bị hỗ trợ mạng thiết bị tính

C. Hệ quản ngại trị cửa hàng dữ liệu là một trong những loại tài liệu được lưu trữ trên sản phẩm công nghệ tính

D. Hệ quản ngại trị cơ sở dữ liệu là 1 trong những loại ứng dụng máy tính

Trả lời:Hệ cai quản trị cơ sở dữ liệu là phần mềm hỗ trợ môi trường tiện lợi và công dụng dùng sinh sản lập, cập nhật, lưu trữ và khai thác thông tin của CSDL.

Đáp án:D.

Câu 5:Một Hệ database gồm:

A. Csdl và những thiết bị đồ vật lí.

B. Các ứng dụng ứng dụng và CSDL.

C. Hệ QTCSDL và những thiết bị vật dụng lí.

D. Database và hệ cai quản trị database và khai thác CSDL đó.

Trả lời:Một Hệ CSDL bao gồm CSDL với hệ quản lí trị csdl và khai thác CSDL đó. Bên cạnh ra, còn có các phần mềm ứng dụng được xây dựng dựa vào hệ quản trị database để việc khai thác CSDL trở lên thuận lợi hơn, đáp ứng nhu cầu các yêu thương cầu đa dạng mẫu mã của tín đồ dùng.

Đáp án:D.

Câu 6:Công câu hỏi thường gặp mặt khi xử lí thông tin của một đội nhóm chức là gì?

A. Sản xuất lập hồ nước sơ

B. Update hồ sơ

C. Khai thác hồ sơ

D. Tạo nên lập, cập nhật, khai thác hồ sơ

Trả lời:Các bài toán quản lí đều phải có chung điểm sáng là trọng lượng hồ sơ cần xử lí thường xuyên là rất to lớn nhưng thuật toán up load nói phổ biến là không quá tạp. Bởi vậy công việc thường chạm chán khi xử lí thông tin của một đội chức là giống nhau như: sản xuất lập, cập nhật, khai quật hồ sơ.

Đáp án:D.

Câu 7:Việc tàng trữ dữ liệu không hề thiếu và phù hợp sẽ:

A. Hỗ trợ thống kê, báo cáo, tổng thích hợp số liệu.

B. Cung ứng ra quyết định

C. Cả A với B đều đúng

D. Cả A và B phần nhiều sai.

Trả lời:Việc lưu trữ dữ liệu đầy đủ và hợp lý sẽ cung cấp thống kê, báo cáo, tổng hợp số liệu, cung ứng cho quá trình lập kế hoạch, ra đưa ra quyết định xử lí công việc của người dân có trách nhiệm.

Đáp án:C.

Câu 8:Cần tiến hành update hồ sơ học sinh của nhà trường trong các trường hòa hợp nào sau đây?

A. Một học sinh mới đưa từ trường không giống đến; tin tức về ngày sinh của một học sinh bị sai.

B. Thu xếp danh sách học viên theo vật dụng tự tăng vọt của tên

C. Tìm học viên có điểm môn toán tối đa khối.

D. Tính tỉ lệ học sinh trên vừa đủ môn Tin của từng lớp.

Trả lời:Các quá trình cần update hồ sơ như: sửa chữa, bửa sung, xóa hồ sơ. Vậy tiến hành update hồ sơ học tập sinh ở trong phòng trường trong những trường hòa hợp một học viên mới gửi từ trường không giống đến, học sinh chuyển đi, tin tức về ngày sinh của một học viên bị sai.

Đáp án:A.

Câu 9:Dữ liệu vào một csdl được giữ trong:

A. Bộ nhớ lưu trữ RAM

B. Bộ nhớ lưu trữ ROM

C. Bộ lưu trữ ngoài

D. Những thiết bị trang bị lí

Trả lời:Dữ liệu vào một csdl được lưu giữ trong bộ lưu trữ ngoài để đáp ứng nhu cầu nhu cầu khai quật thông tin của tương đối nhiều người nhiều mục tiêu khác nhau

Đáp án:C.

Xem thêm: Giải Sách Giải Bài Tập Vật Lý 11 Cơ Bản, Sbt Vật Lý 11

Câu 10:Việc xác định cấu tạo hồ sơ được tiến hành vào thời điểm nào?

A. Trước khi thực hiện các phép kiếm tìm kiếm, tra cứu vãn thông tin

B. đồng thời với việc nhập và cập nhật hồ sơ

C. Sau khoản thời gian đã nhập những hồ sơ vào đồ vật tính

D. Trước khi nhập hồ sơ vào thứ tính

Trả lời:Việc xác định kết cấu hồ sơ (số hàng, số cột) được triển khai trước khi nhập hồ sơ vào trang bị tính.